Skip to main content

Vừa hiến tim vừa tặng tiền cho bệnh nhân nhận tim

Nữ bệnh nhân nhận ghép quả tim của người đàn ông Đồng Nai có hoàn cảnh khó khăn, được thân nhân người hiến tạng gửi tiền giúp đỡ.


Người vợ ở Đồng Nai tình nguyện hiến tạng của chồng vừa chết não

Sáng 20/4, chị Hương 46 tuổi khỏe mạnh đi lại trong phòng cách ly Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) sau 15 ngày được ghép quả tim của người đàn ông chết não ở Đồng Nai hiến tặng. Cùng với chị Hương, 4 phụ nữ khác cũng được cứu nhờ ghép thận và giác mạc của anh này.

Tối 3/4, người đàn ông 45 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu do tai nạn giao thông, tình trạng nguy kịch. Trước kia trong một lần xem tivi có thông tin người hiến tạng, anh nói với vợ khi nào chết não sẽ làm nghĩa cử tương tư. Khi biết chồng không thể qua khỏi, ngày 4/4, người vợ đã thực hiện tâm nguyện của anh, tình nguyện hiến tạng chồng cho những người cần ghép.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết đây là lần đầu có trường hợp hiến tạng tại viện. Tiếp nhận ý nguyện hiến tạng từ gia đình người chết não, bệnh viện Đồng Nai thông báo với Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 5/4 các bác sĩ tiến hành nhận tạng hiến gồm một quả tim, hai thận, hai giác mạc.

Các đội cảnh sát giao thông đã hỗ trợ hộ tống các bác sĩ đưa tạng về Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh nhất để ghép cho những bệnh nhân đang chờ đợi. Mỗi kíp chuyển tạng gồm 3 môtô và một ôtô cảnh sát, có cả tài xế cấp cứu ngồi cùng ôtô để hướng dẫn quãng đường di chuyển ngắn nhất. Thay vì mất hơn 45 phút từ Đồng Nai về TP HCM như cấp cứu thông thường, nhóm chuyển tạng chỉ cần 30 phút để đem món quà vô giá đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong số 5 bệnh nhân nhận tạng, chị Hương ở Phan Thiết được ghép tim và có hoàn cảnh khó khăn. Phát hiện bệnh suy tim, cơ tim giãn nở từ năm 2015, chị liên tục nhập viện cấp cứu, nhiều lần suýt chết. Mới đây chị vào Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim. Quá trình điều trị tim lâu dài và tốn kém, chị phải vay mượn nợ nần rất nhiều. Khi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo có quả tim hiến tặng phù hợp để ghép, vợ chồng chị Hương sau phút giây vui sướng là nỗi lo tiền bạc.

"Bác sĩ hỏi nhà còn bao nhiêu tiền, tôi gom góp hết chỉ được 3 triệu đồng. Bác sĩ bảo cứ thu xếp vào bệnh viện xét nghiệm trước rồi tìm cách xoay xở sau", chồng chị Hương chia sẻ. Kết quả xét nghiệm sau đó chị Hương phù hợp với quả tim được hiến. Gia đình cố xoay xở thêm tổng cộng 15 triệu đồng để thực hiện ca ghép tim. Tổng chi phí cho cuộc mổ ghép tim của chị Hương khoảng 400 triệu đồng, bệnh viện đang vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Biết được hoàn cảnh của chị Hương, gia đình người hiến tạng đã chủ động liên hệ bệnh viện để gửi tiền hỗ trợ. "Số tiền không nhiều nhưng gia đình muốn chia sẻ khó khăn với người được nhận và đang gìn giữ quả tim của người thân chúng tôi", đại diện gia đình hiến tạng chia sẻ.

Nguyên tắc người nhận tạng và người hiến tạng không được biết nhau. Vợ chồng chị Hương không thể thực hiện tâm nguyện thắp một nén nhang cho người đã trao tặng quả tim giúp hồi sinh cuộc sống của mình. Hai bệnh nhân nhận giác mạc và hai người nhận thận từ người đàn ông Đồng Nai hiện cũng khỏe mạnh sau ghép.

Popular posts from this blog

Cấy ghép Implant giải pháp thay thế

Khi mất một hoặc nhiều răng xảy ra, chúng tôi sử dụng cấy ghép răng Implant nha khoa bằng titan thay thế chân răng đã mất để đặt răng giả toàn hàm hoặc trồng răng sứ phục hồi lực ăn nhai và cải thiện 100% thẩm mỹ khi giao tiếp.


Đây là một phẫu thuật răng hàm mặt nhanh trong 30 - 40 phút, nha sĩ gây tê, tạo ra một lỗ nhỏ tại xương hàm để ghép Implant vào đó. Chờ từ 4 đến 6 tháng, đặt răng sứ hoặc toàn hàm lên abutment. Cấy ghép Implant nha khoa rất hữu ích cho việc phục hồi những người đã mất một hoặc tất cả răng của họ, tránh sự phải sử dụng răng giả tháo rời gây hôi miệng và tăng thẩm mỹ một cách tự nhiên cho khuôn mặt. Hãy chăm sóc bản thân bằng cách đầu tư vào sức khỏe răng miệng của bạn. Một nụ cười đẹp làm nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Cấy ghép Implant nha khoa là gì ? Cấy ghép Implant nha khoa là khung hoặc trụ Titan được đặt trong xương hàm bên dưới nướu để thay thế cho chân răng hư mất. Sau khi đặt Implant, nha sĩ gắn răng giả thay thế vào.

Quá trình cấy ghép implant ?

Trồng răng giả uy tín TPHCM

Trồng răng giả uy tín TPHCM ? Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bọc răng sứ kim loại có bền không, duy trì được bao lâu ? Răng em bị nhiễm kháng sinh từ bé nên rất đen, bây giờ em có dự kiến muốn đi bọc răng sứ cho đẹp. Bác sỹ cho em xin lời khuyên với ạ. Em xin cảm ơn (Thanh Le - Quan5, TPHCM)

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Nam, trước tiên cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chúng tôi. Với thắc mắc của bạn bọc răng sứ kim loại có bền không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bọc răng sứ kim loại có bền không phụ thuộc vào yếu tố nào?

Răng sứ được cấu tạo gồm 2 thành phần là sườn (lõi phía trong của răng ) và lớp sứ phủ bên ngoài

Có thể chia răng sứ thành 2 loại chính là :

– Răng sứ kim loại: sau 1 khoảng thời gian vận dụng từ 3 – 4 năm, lõi kim loại sẽ bị ô xy hóa, dẫn đến đen cổ răng, mất thẩm mỹ ở vùng răng cửa. Sau khi bị ô xy hóa, có thể làm lại để thay thế, nhưng nếu không có hoàn cảnh hoặc không thích làm lại thì việc ăn uống sinh hoạt vẫn bình thường, không tác động gì.


Bọc răn…

Người Bajau ở Indonesia lặn tự do ở độ sâu đến 70 m

Người Bajau hiện sống ở Indonesia sở hữu lá lách lớn khác thường phù hợp với hoạt động bắt cá dưới biển.


Bộ tộc Bajau sống tại Indonesia có lá lách tiến hóa lớn khác thường giúp lặn tự do ở độ sâu đến 70 m, Mirror hôm 19/4 đưa tin. Đây là lần đầu tiên giới khoa học phát hiện sự thay đổi gene ở người để thích nghi với hoạt động lặn dưới biển.

Bộ tộc Bajau, hay "Người du cư trên biển", sống trên thuyền và bắt cá bằng cách lặn tự do ở các vùng biển phía nam châu Á suốt hơn 1.000 năm. Hiện tại họ sống ở Indonesia và nổi tiếng với khả năng nhịn thở. Thành viên bộ tộc có thể lặn rất sâu mà không dùng thiết bị hỗ trợ nào ngoài một bộ quả cân và cặp kính bảo hộ.


Lá lách đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể phản ứng khi lặn. Nhịp tim sẽ giảm, máu được đưa đến những cơ quan thiết yếu, lá lách co lại để đẩy hồng cầu giàu oxy vào tuần hoàn máu. Sự thu nhỏ của lá lách có thể tăng lượng oxy trong cơ thể lên 9%. Lá lách lớn chứa nhiều hồng cầu giàu oxy hơn, nhờ đó tăng thời gian nhịn thở.

Ngh…